หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

8.03.2556

John Williams ทำให้คนไทยเล่นคลาสสิคกีต้าร์มากขึ้น ?


จอห์น วิลเลียมส์ ( John Williams )

              มาถึงศิลปินในปัจจุบันอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับ นักกีต้าร์คลาสสิคหลายๆคน เช่น     อาจารย์กีรตินันท์ สดประเสริฐ (อ.อ้วน) เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในหลายๆครั้งว่าจุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจแรกมาจากการได้ยินเสียงกีต้าร์ของ จอห์น วิลเลียมส์ ( John Williams ) ในเพลง Recuerdos de la Alhambra  ของ F.Tarrega   และแน่นอนสำหรับในเมืองไทย อาจารย์ อ้วนก็ได้ทำหน้าที่ส่งทอด แรงบันดาลใจให้กับนักกีต้าร์คลาสสิคไทยอีกหลายคนให้เริ่มเล่น ,พัฒนาวงการและสอนกีต้าร์คลาสสิคจนมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ต่อยอดไปกันไปเป็นทอดๆ  ทำนองอย่างนี้จะเรียกว่า  John Williams  มีส่วนร่วมทางอ้อมในการทำให้วงการคลาสสิคกีต้าร์ในเมืองไทยมีการตื่นตัวก็ไม่ผิด  


จอห์น วิลเลียมส์ ( John Williams ) เป็นนักดนตรีในตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน 
ตามประวัติเกิดเมื่อ 24 เมษายน 1941 ใน เมลเบิร์น ( Melbourne ) ประเทศออสเตรเลีย ในปี 1952  ได้เริ่มเล่นกีต้าร์ตั้งแต่อายุ 11 ปี   ต่อมาครอบครัวได้ย้ายไปอังกฤษ ภายหลัง     พ่อของเขามีอาชีพเป็นทั้งนักกีต้าร์และครู ต่อมาเป็นผู้ก่อตั้ง London Guitar School, and Malaan  ส่วนแม่เป็นลูกครึ่งระหว่างออสเตรเลีย-จีน  และแน่นอนครูคนแรกคือพ่อของเขานั้นเอง  
เมื่ออายุได้ 11ปี เขาได้ศึกษากับ ครูใหญ่แห่งโลกกีต้าร์คลาสสิค อังเดร เซโกเวีย ( Andrés Segovia ) ในสถาบันดนตรีแห่งหนึ่งในอิตาลี ชื่อว่า Accademia Musicale Chigiana   หลังจากนั้นระหว่างปี 1956-1959 ได้ศึกษาด้านดนตรีต่อที่ Royal College of Music in London แต่เขาไม่ได้เรียนกีต้าร์นะครับ กลับไปเรียนเปียโนและทฤษฎีเพราะในขณะนั้นทางโรงเรียนยังไม่ได้เปิดสอนวิชากีต้าร์ 
จอห์น วิลเลียมส์
 John Williams and  AndresSegovia
มีบันทึกไว้ว่า  จอห์น วิลเลียมส์ ( John Williams ) ได้แสดงเปิดการแสดงดนตีขึ้นเป็นแรกที่ลอนดอนที่  Wigmore Hall เมื่อวันที่  6 พฤศจิกายน 1958 หลังจากนั้นไปปารีสในปี 1959,กรุงมาดริด 1961,ญี่ปุ่น 1962 และไปอเมริกาครั้งแรกในปี 1963 

ถ้าพูกถึงอัลบัมเพลงของจอห์น วิลเลียมส์คงคุยกันยาวเพราะออกมาเยอะเหลือเกินผมคิดว่าทั้งยอดขายและจำนวนอัลบัมคงเป็นเบอร์1 ในปัจจุบันนี้นะครับ นอกจากออกชุดเดี่ยวแล้วยังเคยออกร่วมกับศิลปินระดับโลกอีกหลายคนเช่น  Paco Pena และ  Julian Bream

ผมเองตอนซื้อ CDชุด the Guitarist John Willams มาฟังในครั้งแรกก่อนจะมาเล่นกีต้าร์คลาสสิคตอนนั้นผมสนใจบทเพลงที่บรรเลงเดี่ยวด้วยกีต้าร์แล้ว ด้วยประสบการณ์ไม่ถึงหรืออย่างไรไม่ทราบ ฟังได้แค่ครั้งสองครั้งเก็บเข้ากรุไปเลย

จอห์น วิลเลียมส์
the Guitarist John Willams

ในเวลาต่อมาผมเริ่มฟังเพลงที่บรรเลงโดยกีต้าร์คลาสสิคมากขึ้น  ในDVD ชุด The SEVILLE CONCERT  ก็ชอบอยู่หลายๆเพลงเช่น Seville, Usher Waltz , และ  Sakura Variation สำหรับประวัติและผลงานที่มากกว่านี้ผมต้องยกเป็นวันอื่นละครับ

จอห์น วิลเลียมส์
John Williams the Seville Concert

8.02.2556

BBC Music Magazine อีกตัวเลือกสำหรับคอเพลงคลาสสิค

เป็นนิตยาสารรายเดือนในเครือของ BBC โดยเนื้อหาหลักๆ เน้นไปที่ Classical Music จะมี  Wold Music หรือพวก Jazz ผสมบ้าง  ในเล่มก็จะมี CD เพลง Classical ติดมาด้วยครับ , นิตยาสารBBC Music Magazine  ต้องยอมรับว่าผมเองไม่ได้ซื้อมาอ่านทุกฉบับยอมรับว่ายังไม่เป็นคอคลาสสิคขนาดนั้น ส่วนใหญ่ดูเนื้อหาที่ปกก่อนถ้าสนใจจึงซื้อครับ    

แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจาก นิตยาสารฉบับนี้มี CD เพลงคลาสสิคติดมาด้วยในราคาปัจจุบัน 425บาท เป็นราคาที่ยอมรับได้ครับ  แต่ถ้าสนใจอ่านฟรีลองไปที่ ห้องสมุด TK PARK อยู่บริเวณชั้น G เซ็นทรัลเวิลด์ก็ได้ครับ ( เสียค่าผ่านประตูหรือสมัคสมาชิครายปี ) ผมเข้าไปดูแล้วหนังสือหลายหลายดี 

เพลงคลาสสิค
ตัวอย่าง Magazine พร้อม CD