หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

4.18.2556

สาเหตุให้ดนตรีไทยไม่เป็นที่นิยม

เมื่อวันก่อน ผมพาลูกสาวไปสมัครเรียน ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในต่างจังหวัดครับ ก็กำลังคิดว่า อยากให้ลูกเรียนอะไรในช่วงหยุดปิดเทอมดี  ใจผมเองอยากให้เรียนศิลปะการต่อสู้ หรือ ดนตรีอะไรพวกนี้

เครื่องดนตรีไทย
กระจับปี่
บังเอิญขากลับพบว่าหน้าร้านสอนตรีไทยแห่งหนึ่ง มีเครื่องดนตรีไทยตั้งแสดงอยู่ในตู้หน้าร้าน ซึ่งน่าสนใจทีเดียว  เมื่อเข้าไปถามอาจารย์ ซึ่งกำลังสอนเด็กอยู่ ก็ใจดีให้ผมทดลองจับ ดีด ในความรู้สึกของผม รู้สึกว่าเสียงของเครื่องดนตรีชนิดนี้ อาจจะสามารถนำไปเล่นในแนว Baroqueได้ โดยอาจต้อง ปรับตั้งสายใหม่หรือตั้ง  Scale ใหม่  เลยถามอาจารย์ ทำให้ทราบว่าเครื่องดนตรีชนิดนี้ เรียกว่า กระจับปี่ ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยมีคนนิยมเล่น ( ดังนั้นคนสอนก็น้อยไปด้วย   ) ถ้าจะเรียนอาจต้องไปดูในกรมศิลปากร 

อาจารย์ถามผมว่าจะเรียนไปทำไม    ก็ตอบไปว่าผมเล่นกีต้าร์อยู่ อยากนำบทเพลง คลาสสิค มาลองเล่น บนกระจับปี่ดู   ก็ได้รับคำแนะนำว่า     " เครื่องดนตรีแต่ละชนิดก็เหมาะกับดนตรีแต่ละแบบ " ตรงนี้ผมไม่ค่อยยอมรับเท่าไร เนื่องจากยังไม่ได้ลอง และ ผมยังคิดว่า บทเพลง Lute สามารถนำมาเล่นบนกีต้าร์ได้ หรือ บทเพลงสำหรับไวโอลินสามารถนำมาแปลงเล่นบนกีต้าร์ได้ หรือ ทำนองดนตรีไทยก็สามารถนำมาเล่นล้อบนกีต้าร์คลาสสิคได้ ดูตัวอย่าง กีต้าร์ลายไทยของ อ.กมลนั้นสิ   ดังนั้นบทเพลงตะวันตก ก็น่าจะนำมาเล่นบนเครื่องดนตรีไทยได้นะ   


ช่วงบ่ายกลับมาที่บ้านรายการคุณพระช่วยได้นำ อ.อภิชัย พงษ์ลือเลิศ มาแสดงการบรรเลงกระจับปี่อีก ได้ฟังเสียงแล้วค่อนข้างมั่นใจ ว่าสามารถปรับ เพื่อทดลองเล่นเพลง ทางตะวันตกในบางบทเพลงได้ครับ 

อีกประเด็นหนึ่ง ดนตรีไทยไม่ได้ลองแนวเพลงใหม่ๆ หรือจำกัดในรูปแบบเดิมมากเกินไปทำให้ลดความน่าสนใจ หรือเป็นสาเหตุให้ดนตรีไทยไม่เป็นที่นิยมหรือไม่ ?