หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

6.09.2554

คุณจำได้ไหม ขึ้นเวทีครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง ?

มีคำฝรั่งบอกว่าคนเราชีวิตเริ่มต้นตอนอายุ 40 คงเป็น หรือเป็นคำปลอบใจใครบางคนก็ไม่ทราบ

Clip นี้เป็นการแสดงบนเวทีของผมครั้งแรกครับ บทเพลงผมที่คัดเลือกมาชื่อ  Lágrima เป็นผลงานการประพันธ์ของ  Francisco Tárrega ชาวสเปน 


ต้องขอขอบคุณ อ.กมล อัจฉริยะศาสตร์ ที่เป็นผู้ให้โอกาสในครั้งนี้ด้วยครับ 

ต้องขอเล่าเหตุการนิดหนึ่ง งานนี้เป็นคอนเสิร์ต World Tourของ Fabricio Mattos เมื่อวันที่ 22 May 11 จัดโดย อ.โน็ต ณัฐวุฒิ รัตนกาญจน์ ที่ เกอร์เธ่ ( Thai German Cultural Foundation Auditorium ) ก็ขอขอบคุณ อ.โน็ตมา ณ.ที่นี้ด้วยครับ


วันนั้นยอมรับรับว่าเล่นได้แย่ กว่าที่คิดครับ เพราะว่าู้รู้สึกตื้นเต้น  ก่อนเล่นก็ไม่ได้ซ้อมหรือ warm upก่อน นาทีแรกมือเย็นเล่นไม่ได้เลยมือมันไม่ไป ( Lagrima เป็นเพลงที่สอง , หลังจบเพลงนี้เครื่องเริ่มติด เริ่มเล่นได้แล้วแต่ดันหมดเวลาซะก่อน ) ได้เล่นเป็นคนที่เจ็ดก่อนขึ้นก็ดันลืมเนื้อเพลง ในมือก็มีNote อยู่นะครับแต่ไม่ได้ถือขึ้นไป คิดว่าดนตรีจะออกมาดีถ้าผู้เล่นไม่ต้องท่องโน็ตครับก็ค่อยไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบนเวที
ขึ้นเวทีครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง ?
  1. อย่างแรกก็บอกว่าดีใจ สุดท้ายก็ได้ทำ , ปกติให้พูดต่อหน้าคนเยอะๆยังยากเลย ถึงแม้เล่นเสร็จ พบข้อผิดพลาดทั้งเยอะแยะ อยากกลับไปแก้ไขก็ทำไม่ได้ 
  2. สมาธิเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเพลงแสดงเดี่ย มาก เพราะเราเล่นคนเดียวต้องแก้ปัญหาเฉพาะให้ได้
  3. การ warm up และซ้อมก่อนขึ้นเวทีก็เป็นสำคัญ ขนาดระดับโลกเล่นClassic เขายังซ้อมก่อนขึ้นเล่นเลย
คนดูดนตรี Classical ส่วนใหญ่จดจำบทเพลงได้เป็นอย่างดี แทบจะไม่มีการพูดคุยกันเลย ทุกคนต้องใจมาฟังเต็มที่ทำให้บรรยากาศ ค่อนข้าง..... ดูจริงจัง


แล้วคุณละเป็นอย่างไรบ้างเล่าให้ผมฟังหน่อยได้ไหม ?