หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

9.30.2554

Opus in Music

Opus number มาจากภาษาลาติน แปลว่า ทำงาน,แรงงาน,  เป็นคำย่อของ Opera และ Opuses ใช้ในการอ้างอิง หรือบ่งชี้ ผลงาน ของนักประพันธ์แต่ละท่าน หรือใช้บ่งชี้ Set การทำงานของ ผู้ประพันธ์แต่ละท่านก็ได้ อย่างเช่น Opus.9  ของโชแปง มี 2 ผลงาน คือ Opus.9 No1 และ Opus.9 No 2 ( หมายเลข 1 และ 2 )    ลำดับผลงาน ในสมัยก่อนอาจจะไม่ได้เรียงตามลำดับการ แต่งเพลง ก่อนหลังนะครับ แต่อาจจะ ลำดับจากการตีพิมพ์หรือ มีผู้รวบรวมขึ้นภายหลัง แล้วระบุ หมายเลขไปให้ก็ได้

 คำว่า Opus พบว่าใช้ในช่วง ศตวรรษที่สิบเจ็ด ( ค.ศ1600 ) เมื่อนักประพันธ์ ใช้ คำว่าOpus เพื่อระบุผลงาน , ใน ศตวรรษที่สิบเก้า ( ค.ศ 1800 ) สำนักพิมพ์ เริมใช้ Opus Number เมื่อตีพิมพ์ ผลงานของศิลปิน โดยจัดเป็นกลุ่มผลงาน ส่วนผลงาน ที่ไม่ได้ตีพิมพ์ก็จะไม่มี หมายเลขผลงาน ดังนั้นเราจะเห็น เพลงในสมัยนั้นบางเพลง ไม่มีชื่อ Opus กำกับอยู่ บางส่วนอาจสูญหายไปบางส่วนถูกนำกลับมาเล่นกันใหม่  ในปัจจุบันนี้เราไม่ค่อยเห็น นักประพันธ์ เป็นชื่อลำดับผลงานแล้วครับ เนื่องจากนิยมใส่ ชื่อเพลงไปเลย     แต่ถ้าใครจะประพันธ์แล้วใส่ Opus ในปัจจุบันก็ไม่ผิดกฎิกาแต่อย่างใดครับ

Classical Guitar of Fernando Sor

List รายชื่อเพลง
สำหรับบทเพลงสำหรับกีต้าร์ ผมขอยกตัวอย่าง Fernando Sor นักประพันธ์และนักกีต้าร์ ชาวสเปน ( 1778-1839 ) จะเห็นว่า มีคำว่า Opus ทั้งหมดเลยครับ

9.29.2554

คำย่อของลำดับ ผลงาน ( เพลง )

Goran Sollscher , J.S Bach:Suites sonata
ด้านใน ยังมีคำอธิบายอีกหลายแผ่น

ปกหลัง
คนที่เริ่มศึกษา เพลงใหม่ๆโดยเฉพาะบทเพลงคลาสสิก คงเจอ คำย่อลำดับบทเพลงแบบแปลกๆ บ้างนะครับ เช่น
  • BWV 565  คือชื่อ เพลง Toccata & fugus in D เลข 565 คือลำดับ บทเพลงที่ 565 ของ บาค BWV ย่อมาจาก Bach-Werke-Vereichnis ( Bach Work Catalogue )
  • K.331 ,Rodo Alla Turca  ชื่อเพลงคือ Rodo Alla Turca เป็นลำดับ บทเพลงที่ 331 ของโมสาร์ท K หรือบางครั้ง เจอคำว่า KV ซึ่งย่อมาจาก Kochel Verzeichnis เป็นชื่อคนที่รวบรวมผลงานของโมสาร์ท
  • Op.ย่อมากจาก Opus Number ลำดับผลงานเพลง
คราวหน้า เวลาอ่านปก CD ลองสังเกตดูครับ

9.26.2554

John Field Father of Romantic Nocturne

Father of Romantic Nocturne
ไหนๆ ก็ เขียนเรื่อง Nocturneของ โชแปง แล้ว เลยเขียนประวัตินักดนตรีที่มีอิทธิพลต่อโชแปงซะหน่อยแล้วกัน เขาชื่อ John Field เป็นชาวไอริช ( 5 September 1782 – 23 January 1837 )เกิดในครอบครัวนักดนตรี เป็นทั้งนักPiano ,นักประพันธ์ และ ครู  เกิดใยยุค คลาสสิกและเสียชีวิตยุคโรแมนติก  เขาเขียน Nocturne No.1 เมื่อปี 1812
ตามประวัติทางดนตรีแล้วถือว่า Nocturne ถูกเขียนเป็นเรื่องเป็นราวเป็นครั้งแรกดังนั้นจึงถือว่าเป็น Father of the Romantic Nocturne ด้านล่างเป็น List ชื่อเพลง Nocturne ที่เขาแต่งขึ้น


Nocturne for piano (12) in E major
Nocturne for piano (7) in A major
Nocturne for piano No. 1 in E flat major
Nocturne for piano No. 2 in C minor
Nocturne for piano No. 3 in A flat major
Nocturne for piano No. 9 in E flat major
Nocturne for piano No. 4 in A major
Nocturne for piano No. 5 in B flat major
Nocturne for piano No. 6 in F major
Nocturne for piano No. 7  in C major
Nocturne for piano No. 8  in E minor
Nocturne for piano No. 10 in E major
Nocturne for piano in C major "Le troubadour"
Nocturne for piano No. 11 in E flat major
Nocturne for piano No. 12 in G major
Nocturne for piano No. 13  in D minor
Nocturne for piano No. 14  in C major
Nocturne for piano No. 15 in C major
Nocturne for piano No. 16  in F major
Nocturne for piano in B flat major
Nocturne for piano "Dernière pensée" (lost)

John Field
Philharmonic Hall ,c 1835
ในปี1902 เขาได้ทัวร์คอนเสิร์ต เริ่มจากปรารีสและจบลงที่ St Petersburg ( รัสเซีย ),  มีประวัติว่า John Field เคยมาแสดงที่ Philharmonic Hall หลังจากแสดงจบ Field  กลายเป็นที่รักของสังคมที่ทันสมัย แห่ง St Petersburg

 ยังมีเพลงเอื่นๆนอกเหนือจากนี้อีกมากมาย ซึ่งไม่ได้นำมาลงไว้ในที่นี้  ตามที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ Field มีอิทธิพลมากมายต่อวิธีการเขียนเพลงของโชแปงดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าไม่มี Nocturne ของ Fieldก็ไม่มี Nocturne ของ  โชแปง เช่นกัน