หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

1.01.2554

Elvis Presley ทำให้โลกรู้จัก Santa Lucia และ ศ.ศิลป์ พีระศรี ก็ทำให้คนไทย รู้จักเพลงนี้เช่นกันซานตาลูเซีย เป็นเพลงพื้นเมืองภาษา นาโปลี (  เป็นภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร ของเมือง เนเปิ้ลส์   และ Campania   ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี ) ภายหลังถูกนำมาแปลงเป็นภาษาอิตาลีและ เผยแพร่ ในปี 1849  โดย Teodoro Cottrau เนื้อร้องบรรยายถึงทัศนียภาพอันงดงามในอ่าวเนเปิลส์ ป็นการเชื้อเชิญของคนเรือให้ผู้คนลงเรือเพื่อชมความงามของท้องทะเลยามพระอาทิตย์ตก  

 เนื้อร้องต้นฉบับถาษาอิตาลี เป็นแบบนี้ครับ

Sul mare luccica l’astro d’argento.
Placida è l’onda, prospero è il vento.  x2 Time

Venite all’agile barchetta mia,
Santa Lucia! Santa Lucia!  x2 Time

Con questo zeffiro, così soave,
Oh, com’è bello star sulla nave! x2 Time
Su passegieri, venite via!
Santa Lucia! Santa Lucia! x2 Time

In fra le tende, bandir la cena
In una sera così serena, x2 Time

Chi non dimanda, chi non desia.
Santa Lucia! Santa Lucia! x2 Time
Mare sì placida, vento sì caro,
Scordar fa i triboli al marinaro, x2 Time

E va gridando con allegria,
Santa Lucia! Santa Lucia!!  x2 Time

OOdolce Napoli, o suol beato
Ove sorridere volle il creato, x2 Time

Tu sei l'impero dell’armonia,
Santa Lucia! Santa Lucia!

Or che tardate? Bella è la sera.
Spira un’auretta fresca e leggiera. x2 Time.
Venite all’agile barchetta mia,
Santa Lucia! Santa Lucia! x2 Time


มีคนแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ดังนี้

The silver star shines on the sea,
The waves are calm, the wind is favorable
Come to my quick little boat!
Santa Lucia! Santa Lucia!
With this west wind so gentle,
Oh, how wonderful it is to be at sea!
Come passengers, come away!
Santa Lucia, Santa Lucia!

Oh sweet Naples, oh blessed sun,
where creation wished to smile!
You are the command of harmony!
Santa Lucia! Santa Lucia!

Now why do you delay? The evening is beautiful
A cool and light wind is blowing
Come to my quick little boat!
Santa Lucia!Santa Lucia!
    
 
ดวงดาราสีเงินที่เปล่งประกายบนนภา คลื่นที่พัดเอื่อย สายลมที่พัดมาแผ่วเบา มาเถิด มาสู่เรือลำน้อยของฉัน  Santa Lucia Santa Lucia
ถ.Santa Lucia ในปี 1865 ซึ่งบรรยากาศ คงไม่แตกต่างจากช่วงที่ เพลงนี้ถูกนำมาเผยแพร่มากนัก
 เพลงนี้มีความไพเราะมาก จึงถูกนำมา ร้องโดยศิลปินอีกหลายท่าน  และ เป็นเพลงประกอบภาพยนต์หลายเรื่อง ศิลปินที่มีอิทพลต่อเพลงนี้อย่างมากคนหนึ่งก็คือ Elvis Presley
 เพลงประกอบภาพยนต์ของViva Las Vegas
  Elvis For Everyone! ชุดนี้ออกปี 1965 สังกัด RCA ซึ่ง Record ในช่วง July 1954-Jan 1964 แต่เพลงนี้อัดเมื่อวันที่ 4 Otc 1963 เป็นเพลงที่ 4หน้าที่ 2  ของเทป
 
สำหรับที่เมืองไทยเอง  เพลงนี้เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัย ศิลปกร เนื่องจาก ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ได้นำมาร้องเวลา ท่านทำงานและรู้สึกสบายใจ  หลังจากนั้นคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ได้นำบทเพลงนี้ มาใส่เนื้อร้องภาษาไทยโดยใช้ชื่อเพลงว่า" ศิลปกรนิยม"  ซึ่งเป็นเพลงมหาวิทยาลัยอีกเพลงหนึ่ง                    ตามประวัติ ท่านเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ช่วงรัชการที่6  เนื่องจากท่านได้ชนะการประกวดการออกแบบเหรียญเงินตราสยามที่จัดขึ้นที่ยุโรป ใน พ.ศ.  2466 ชื่อเดิมของท่านคือ คอร์ราโด เฟโรชี -Corrado Feroci ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ประเทศอิตาลียอมพ่ายแพ้แก่ฝ่ายสัมพันธมิตร     ชาวอิตาเลียนในประเทศไทยตกเป็นเชลยของ ประเทศเยอรมณีกับ ญี่ปุ่นแต่รัฐบาลไทยขอควบคุมตัวท่านศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี ไว้เอง และ หลวงวิจิตรวาทการได้ดำเนินการทำเรื่องราวขอโอนสัญชาติจากอิตาเลียนมาเป็นสัญชาติไทย โดยเปลี่ยนชื่อของท่านให้มาเป็น "นายศิลป์ พีระศรี" เพื่อคุ้มครองท่านไว้ ไม่ต้องไปถูกเกณฑ์เป็นเชลยศึกให้ สร้างทางรถไฟสายมรณะ และ  สะพานข้ามแม่น้ำแคว                                     ศ.ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ก่อตั้ง และสอนศิลปะใน  มหาวิทยาลัยศิลปากร จนเป็นที่รักใคร่และนับถือทั้งในหมู่ศิษย์และอาจารย์ถือได้ว่า เป็นปูชนียบุคคลคนหนึ่งของไทย       ในแต่ละปี ม.ศิลปากร ได้ผลิตบุคลากรจำนวนมาก ถือได้ว่า อ.ศิลป์ นอกจากได้วางรากฐานเรื่องศิลปะ และ ยังมีส่วนสำคัญให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักและนิยมอย่างมากในเมืองไทยอีกด้วย

ปกหน้า
ปกหลัง

ด้านใน
สำหรับ อัลบัม ที่ผมอยากแนะนำให้หาฟังกันคือชุด In My Dreams  เป็นศิลปินไทย ตอนที่ผมซื้อชุดนี้ ชื่อเพลงก็ยังไม่รู้จักชื่อเพลงสักเพลงเลยครับ แต่ดูจาก โหงวเฮ้ง น่าจะมีความไพเราะ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ใครสนใจจะเริ่มฟังเพลง กีต้าร์คลาสสิก รับรองไม่ผิดหวัง  แต่ระวังจะหลงรัก บทเพลงคลาสสิกเข้าให้ ! ทราบทีหลังว่าผู้เล่น เป็น อ.สอนอยู่ที่สยามกลการ กีต้าร์ที่เล่น รุ่น Silent SLG100N  ของ Yamaha เสียงดีมากครับ เป็นกีต้าร์ในฝันของใครอีกหลายคน