หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

4.27.2555

Boaz Elkayam-Modern Guitar Maker


Boaz Elkayam โบแอส  คือช่างทำกีต้าร์ Hand Make Modern guitar ชาวอิสราเอลสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ    ก่อนเป็นช่างทำกีต้าร์เขาเป็นนักกีต้าร์คลาสสิคกว่า 40ปียาวนานพอที่ทำให้เขารู้ว่าผู้เล่นคาดหวังอะไรกับกีต้าร์ 1 ตัว

Boaz เกิดในครอบครัวช่างทำไวโอลิน เขาทำกีต้าร์ตัวแรกเมื่ออายุได้ 12 ปีและพัฒนาเรื่อยมา เขาใช้เวลาช่วง 12ปี ท่องเที่ยวในยุโรป, อเมริกาใต้และแถบอเมริกากลาง ช่วงที่เดินทางตลอดหลายปีนอกจากเรื่องท่องเที่ยวแล้วเขายังได้ เก็บเกี่ยวกับช่างท้องถิ่นที่เขาไป อีกจุดหนึ่งเนื่องเขาเป็นนักเดินทางดังนั้นกีต้าร์ที่เขาพยายามพัฒนาคือ ที่กีต้าร์ตัวเล็กแต่ให้เสียงที่ดัง

Professor Michel kasha
หลังจากสร้างกีต้าร์ไปแล้วประมาณ 200 ตัว โบอา ได้รับเชิญเพื่อร่วมงานจาก Professor Michael Kasha of Florida State University's Applied Mathematics Department ( ภาควิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์ ) เพื่อร่วมวิจัย โครงการเกี่ยวกับ  acoustical ( ภายหลังจากที่ Professor Michel kasha และทีมได้นำกีต้าร์ของเขามาตรวจสอบในห้องแลป ณ Unakoling Chamber for Acoustic Instrument at Florida State University  และแน่นอนกีต้าร์เขาผ่านการทดสอบ )
Baroque s 'Baoz

Boaz เริ่มใช้ทฤษฎี ทางคณิตศาสตร์ ของ Professor Kashaปฎิวัติ (เกี่ยวกับเสียง )Acoustics   หลังจากการวิเคราะห์ในเชิงปริมาณ ภายในFSU's anechoic chamber และห้องปฏิบัติการอะคูสติก  กีต้าร์ของ คลาสสิกของโบอา เริ่มเป็นที่จดจำในฐานะ ความโดดเด่น ในเรื่องโทนเสียง ความถูกต้องของNote ณ.ตำแหน่งต่างๆบนคอกีต้าร์  เพื่อพิสูจน์ความจริงในทางวิทยาศาสตร์ โดยเขาได้แสดงแบบจำลองในทางฟิสิกส์และแสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่า การคำนวณทางคณิศาสตร์ เกี่ยวกับเสียง Acoustic กีต้าร์ของเขา

วันนี้โบอาจะได้รับเชิญทั่วโลกในฐานะวิทยากรรับเชิญเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญของเขาในการสร้างกีต้าร์ เขามีการจัดส่งการบรรยายที่สถาบันดนตรีแห่งกรุงมอสโก, เคียฟ ( Kiev ) และเยรูซาเล็มเป็นวิทยาลัยดนตรีของกรุงมอสโก นอกเหนือจากการบรรยายที่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

กีต้าร์บาโรก ( Baroque Guitar )แสนสวยตัวนี้ เป็น1 ใน 3 ตัวที่โบอาทำงานร่วมกับ Mastero Francisco Navarro ซึ่งเป็นคนที่ทำกีต้าร์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งในแม็กซิโก โดยมีรางวัลการันตี ปี 1989 เขาชนะการแข่งขันระดับนนาชาติที่ Paracho ,แม็กซิโก คนที่มีอิทธิพลต่อการสร้างกีต้าร์ของ Navarro คือ  Torres ซึ่งผมเคยเขียนไว้แล้วส่วนอีกสองคนคือ Contreras, Romanillos


Lecture in Moscow
ในเร็วๆนี้เขากำลังมี ผลงานทำหนังสือ เกี่ยวกับการทำกีต้าร์ของเขาเองต้องติดตามชมกันต่อไปครับ ด้านล่างเป็นตัวอย่างกีต้าร์รุ่นต่างๆของเขา


Jazz Guitar
กีต้าร์ Jazz ตัวนี้ผมชอบเป็นพิเศษครับ ไม้ด้านหลัง,ข้างและคอ ใช้ Maple  ไม้หน้าใช้ Spruce, Fingerboard ใช้Ebony ราคาไม่ธรรมดา ตกแต่งเรียบร้อยตั้งไว้ที่ 32,000 US. หรือ ประมาณ 990,720 บาทเอง

Clarita Negra
รุ่น Clarita Negra ตัวนี้เป็นลักษณะ Modern guitar  ราคา 14,000 US หรือ 433,4400 บาท

Concert Flamenco Guitar
Concert Flamenco Guitar ตัวนี้ตั้งราคาไว้ที่ 4,500 EU ( 181,485 บาท ไม้ เป็น Brazillian Rosewood ) ราคาจะลดลงทันทีอีก 300 EU ถ้าใช้ไม้ Cypress 

Concert Classic Guitar
Concert Classic Guitar รุ่นนี้เงื่อนไขราคาเหมือนกับ รุ่น Concert Flamenco Guitar ครับ


ศิลปินที่ใช้กีต้าร์ของโบแอส

มีอยู่หลายคนครับ มีคำนิยมอยู่ใน WEB ของเขา


Liona Boyed
Kurt Rodarmer
Takeshi Nishimoto


Adam Del Monte
Yussi
Artyom Dervoed
Jose Tanaka 

Vieng Pham  4.24.2555

Leon Koudelak/ Classic Guitar Artist

 Bangkok 17 Feb 12
จากผมได้ฟัง คอนเสิตร์ ของ  ลีออง เป็นคอนเสิตร์ร่วมกับเอกชัย ที่ Thailand Guitar Society เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2555 เลย ค้นประวัติ พบว่าประวัติน่าสนใจเลย นำมาเผยแพร่เป็นบางส่วนดังนี้           

ลีออง ( Leon Koudelak)  เกิด 17 July 1961 การเล่นดนตรีเนื่องจากมีแรงบันดาลใจจากนักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียงหลายท่านเช่น Tom Pegram, Apostolos Paraskevas หรือMichael Buchrainer

Apostolos Paraskevas

 นอกเหนือจากการเล่น คอนเสิร์ตอาชีพ เขายังได้ก่อตั้ง Liechtenstein Guitar Festival, Ligita,  Asia International Guitar Festival (AIGF) in Bangkok และ  Pattaya Classical Guitar Festival

ประวัติโดยย่อ

 พ่อของเขาเป็นทั้งนักดนตรีและแพทย์ นักดนตรีที่ชอบมีทั้ง  Jazz และ Classical เช่น Duke Ellington และ Louis Armstrong ทาง Classical เช่น    Antonin Dvorak, Leos Janáčekและ Bohuslav Martinů
 
Andres Segovia
เมื่อสัญญาที่พ่อเขาทำในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรียหมดอายุ ลง เขาเลือกที่จะกลับไปประเทศสวิสเซอร์แลนด์มากกว่ายุโรปตะวันออกและวันหนึ่งเมื่อเขาได้ยินเซโกเวีย (Andres Segovia ) เป็นครั้งแรก ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเป็นนักดนตรีสาย Classic Guitar อย่างจริงจัง


With Karl Scheit in Vienna 1981
Konrad Ragossnig


ประวัติการเรียนกีต้าร์น่าสนใจทีเดียวในช่วงวัยรุ่นเขาได้ศึกษากับครูและนักกีต้าร์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน เช่น Karl Scheit ( เขาเป็นนักเรียนคนสุดท้ายของ Karl Scheit ) ที่ University of Music and Performing Art ,เวียนนา  
 เรียนกับKonrad Ragossnigที่ Zurich University of Music and Arts , และ Julian Bream ที่Liechtenstein   

เขาจบการศึกษา ระดับ ปริญญาตรี/ โท Masters of Arts degree and the Magister (degree) ใน Vienna และ Zurich  ในช่วงเวลาที่เขาศึกษาอยู่ที่กรุงเวียนนาเขาได้ศึกษาดนตรีร่วมสมัย                    ( Contemporary Music ) กับ Roman Haubenstock-Ramati จากประวัติการศึกษาถือเป็นนักกีต้าร์คลาสสิคที่ได้พบหรือเรียนกับนักกีต้าร์คลาสสิคระดับตำนานหลายคนเลย
  
สำหรับการแข่งขันกีต้าร์เขาชนะการแข่งในสเปนที่ชื่อว่า "Fundation Jacinto e Inocencio Guerrero”  หลังจากนั้นเขาได้รับการติดต่อ และเซ็นต์สัญญาระยะยาว กับบริษัท Tyrolis Music ( เป็น Swiss concert agency )
Julian Bream 1985

ผลงาน
  • 1989 เขาได้บันทึกอัลบัมแรกของเขากับ Tyrolis Music ชื่อว่า"Guitar Music from Spain, Mexico and Brazil"
“Modern Trend of Factories for Guitar"
  • 1993 ติดตามด้วยชุด  “Modern Trend of Factories for Guitar"
Guitar Music from Spain, Mexico and Brazi
ณ เวลาช่วงเวลานั้นเขาได้แสดง เทศกาลดนตรีและคอนเสิร์ตในแถบยุโรปในหลายประเทศเช่นเช่นเยอรมนี, อังกฤษ, สเปน, โปรตุเกส, สาธารณรัฐเช็กและสาธารณรัฐสโลวัก, ออสเตรีย, สวิสเซอร์แลนด์, อิตาลี, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, ฮังการี, ฝรั่งเศส, กรีซหรือ Liechtenstein

  • 1996  Joaquin Rodrigo - Guitar Music  
อัลบัมชุดนี้ เมื่อ 4 Mar 1996 ว่ากันว่าเป็นชุดที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกชุดหนึ่งเลย แม้แต่ Rodrigo ก็เขียนจดหมายถึงเขา หลังจากได้ฟัง การตีความของเขา   เป็นชุดที่ จัดอยู่ใน best selling CD Clasical Guitar  ( บังเอิญผมมีชุดนี้ก่อนรู้ชื่อเขาเหมือนกัน )เป็นชุดที่ได้รับยกย่องอย่างสูงจากนักวิจารณ์ทั่วโลก
    Joaquin Rodrigo – Guitar Music 1996
  • 1997  Pavana Triste 
 
Pavana Triste

 อัลบัมชุดนี้อุทิศให้กับนักกีต้าร์ชาว ออสเตรียชื่อ Dietmar Tiefenthaler  เป็นเพื่อนรักและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยปกแสดงรูป เกตรกรกำลังรอรถไฟผ่านในแม็กซิโก เขาได้บรรจุบทเพลงที่เพื่อนเขาชื่อชอบไว้ในชุดนี้  ผมดูรายการแล้วมีเพลง UN DIA DE NOVIEMBER ของ Leo Brouwer ที่ผมชอบไว้ด้วย
With Leo Brouwer in Havana 1998
  • 2002 Exotic Fruits
ชุดนี้ทำในประเทศไทยโดย บริษัท RS เรานี้เอง
Exotic Fruits
  •  2005  Live in Seoul ( DVD ) เป็นการบันทึกการแสดงสดที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2001


สำหรับประเทศไทย ลีออน เล่นคอนเสิตร์ในกรุงเทพเมื่อปี 2001 เขาได้พบกับ อ.วรเทพ รัตนาอัมพวัลย์  ( Woratep Rattana )และ อ.วรเทพได้แนะนำให้เขาเล่นที่ Asia International Guitar Festival in Bangkok ซึ่งเป็นงาน  guitar festiva ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย

 Woratep Rattana

4.22.2555

ภาพสุดท้ายของ Tarrega

 
Fransisco Tarrega  1904
ผมคาดว่าภาพนี้เป็นวากช่วงท้ายๆของ  Tarrega  นะครับ      ภาพนี้ถูกวาด ปี 1904 ก่อนเขาเสียชีวิต 5 ปี ( 1909 ) โดย จิตกรชาวสเปนในยุคเดียวกัน นาม Vicente Castell Doménech ( 1871-1934 )  ปัจจุบันภาพนี้ถูกเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ของเมืองที่ "Casa de Polo"

Casa de Polo
Fransisco Tarrega ' s Loung
พิพิธภัณฑ์เปิดเป็นทางการเมื่อเมื่อ 17 พฤษภาคม 1994 สร้างโดยครอบครัวของ  Polo de Bernabéในศตวรรษที่ 19   ที่อยู่ตามด้านล่างเลยครับ

964 535 859Joan Fuster, 33.
12540 - Vila-real (Castellon) SPAIN
เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
Telephone: +34.64.535859 / +34.64.547009

 **สังเกตจากแผนที่ ไกลๆกันมีถนนที่ชื่อว่า Avinguda de Francese Tarrega หมายถึง ถนนของ Fransico Tarrega ด้วย คงสร้างเพื่อระลึกถึง หรือเป็นการให้เกียรติยกย่องเชิดชู ในคุณงามความดีนะครับ 

Vicente Castell
สำหรับ Vicente Castell ผมสังเกตมีหลายภาพเป็นคนเล่นกีต้าร์ แสดงว่าในช่วงนั้นการเล่นกีต้าร์กำลังเป็นที่นิยมสำหรับอย่างแพร่หลาย