หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

2.08.2555

ประวัติ ผู้แต่ง Happy BirthDay

ประวัติผู้แต่งสักหน่อยครับ
Patty Smith Hill
Patty Smith Hill  ( 27 มีนาคม 1868 - 25 พฤษภาคม 1946, Anchorage, Kentucky )               พ่อของเธอ ( William Wallace Hill ) พ่อของเธอเป็นถึง ดอกเตอร์ ทางด้านศาสนศาสตร์ ( Theology from Princeton University 1838 )  วิลเลี่ยมตั้งใจทุ่มเทความสามารถที่มีอยู่ให้กับการทรวงการศึกษา   แม่ของเธอชื่อ Martha Jane Smith ( เป็นถรรยาคนที่สองของวิลเลี่ยม , คนแรกเสียชีวิตจาการคลอดบุตร )  มาร์ธา เจนก็เหมือน วิลเลี่ยม คือชอบสอนชอบถ่ายทอดเหมือนกัน เช่น เธอสอนทาสคนงานในไร่ให้รู้จักอ่านหนังสือ               
ดังนั้นทั้งเธอและพี่น้องอีกสองสาวได้รับการปลูกฝังให้เห็นความสำคัญเรื่องการศึกษาจากพ่อแม่ของเธอเอง    Pattyเป็นนักพัฒนาการศึกษาและเป็นครูอนุบาล ที่ Louisville, Kentucky   เธอมีวิธีการสอนใหม่ๆอยู่เสมอ เพลง Happy Birth Day To You ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่นำการเล่นรวมกับการเรียนรู้เพื่อให้เกิดประสิทธภาพสุงสุดสำหรับการเรียนการสอน  ดังนั้นทุกอาชีพผมเห็นว่าถ้าเราไม่ยึดติดวิธีการเดิมๆพร้อมกับมีความคิดเชิงสร้างสรรค์แล้วผลลัพธ์ที่ได้มาย่อมแตกต่างกันออกไป  ก็ไม่น่าเชื่อว่านี่คือโฉมหน้าผู้แต่งเพลงที่ภายหลังจะเป็นเพลงมีความถี่ในการนำมาร้องมากที่สุดในโลก                      
ในสายอาชีพภายหลัง เป็นตัวหลักในการก่อตั้ง ก่อตั้ง National Association Nursery Education (NANE) ซึ่งขณะนี้เป็น National Association For the Education of Young Children (NAEYC).
                                                     

Mildred J Hill
Mildred J.Hill ( 27 มิถุนายน 1859- 5 มิถุนายน 1916 ) รวม อายุได้ 56 ปี เป็นทั้งนักแต่งเพลง ,ครู, นักดนตรี   คนนี้แหละเป็นพี่สาวคนโตของครอบครัว อายุห่างจาก Patty 7 ปีคนเล็กชื่อ เจสสิก้า ( Jessica )เป็นครูเหมือนกัน  Mildred คนนี้เองที่เป็นคนแต่งทำนองเพลง Happy Birthday To You ทางด้านเพลงเธอเรียนรู้จากพ่อของเธอ , Calvin Cody , Adolp Weidig   ทางด้านการศึกษาเธอ มีความเชี่ยวชาญในด้านการศึกษา จิตวิญาณของนิโกร ( Negro spirituals )   

เธอและน้องสาวได้รับการเชิดชูเกียรติเนื่องจากโปรแกรมการสอนแบบ progressive education program จากการทำงานที่  Louisville Experimental Kindergarten School ณ. Chicago World's Fair
พี่น้องคู่นี้ได้รับการเสนอเข้า Songwriter's Hall of Fame เมื่อ 12 มิถุนายน 1996     เพลงนี้มีลิขสิทธิ์นะครับ ณ.วันนี้  Hill Foundation ยังได้ค่า royalties จากเพลงนี้อยู่
สรุปได้ว่าเป็นครอบครัวนักพัฒนาการศึกษาจริงๆ