หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

1.05.2554

เยีี่่่ยม Shop ทำกีต้าร์ อ. เอ็ม

อ.เอ็ม กับ ฟามิ่งโก้
อยู่ในขั้นตอนการทำFinshing
 ลายอย่างนี้หายากครับ เรียกว่า Beer claw ราคาจะแพงปกติ
วันนี้จะพาไปเยี่ยม Shop ทำกีต้าร์ ของ อ.เอ็ม   อ.เอ็ม รับสอนกีต้าร์ และเป็นช่างกีต้าร์ด้วย นอกจากนั้นยัง รับปรึกษา ซ่อมกีต้าร์ด้วย    ช่วงที่ไปเยี่ยมกำลังทำกีต้าร์ Classic ในชั้นสุดท้ายอยู่ 2 ตัว  ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเคลือบไม้โดยใช้  Nitrocellulose Lacquers ( finishing )   ทั้งสองตัวมีบุคลิคเสียงแตกต่างกันเนื่องจากไม้หน้ามีความถี่ของเนื้อไม้ต่างกัน  และกีต้าร์ Flamenco อยู่พอดี กีต้าร์ตัวนี้ ทราบว่าเจ้าของที่สั่งทำ ใช้ฝาไม้บ้านตัวเองมาทำ (เป็นไม้ตะแบกเก่า )     สำหรับShop ของ อ.เอ็ม ทุกขั้นตอนการผลิตและปรับแต่ง ทำด้วยมือทั้งหมด ดังนั้นทุกขั้นตอนจะต้องมีการควบควบคุมคุณภาพ และมีการทดสอบ เช่น ความหนาบางของไม้ เพื่อให้เสียงเป็นตามมาตราฐานตามต้องการ ( เหมือนการปรุงอาหาร รสชาติแตกต่างกันไปแต่กุ๊กต้องปรุงอาหารตามแบบที่เราต้องการ ) ดังนั้นเรื่องความปรานีต และมาตฐานของเสียงจึงดีกว่าที่ออกจาก โรงงานในราคาที่ถูกกว่ามากๆ   สำหรับเรื่องเสียงแล้ว นักเล่นกีต้าร์ที่เคยไปลองจะทราบว่า คุณภาพเสียงเทียบเท่ากับกีต้าร์ที่นำเข้า อยู่ที่ แสนต้นถึงกลางๆ         เนื่องจากทุกขั้นตอนHandmade ทั้งหมดดังนั้นปีหนึ่งจะผลิตได้ปีละไม่เกิน 8 ตัว  ไม้ทั้งหมดก็นำเข้าจากแหล่งกำเนิดของไม้ชนิดนั้นนั้นเลย เนื่องจากได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า   เรื่องคุณภาพกีต้าร์และเสียงช่างทำกีต้าร์ค่อนข้างซีเรียสครับ เพราะถือ ชื่อเสียงของตัวเองติดไปกับกีต้าร์ เป็นสิบๆปี

นอกจากผลิต กีต้าร์แล้วยัง สอนการทำกีต้าร์ด้วย  ( ผมมีรูปที่นักเรียน ลองทำ ) เท่าที่ทราบ ช่างกีต้าร์ในเมืองไทยที่ทำเป็นอาชีพจริงตอนนี้มีไม่ถึง 15 คน คนที่ทำแล้วเป็นที่ยอมรับของนักเล่นกีต้าร์ ยิ่งเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ดังนั้นถ้าใครสอนใจ ลองสอบถามกันเองครับ เนื่องจากตลาดตรงนี้กว้างมาก คนเล่นเป็นแสนคนเลย ลองเทียบสัดส่วนกันดู
ตัวนี้เป็นโครงที่นักเรียนกำลังขึ้นรูปครับ
Nut ทำจากกระดูกวัว ช่วยให้เสียงดีขึ้น

ลายตรงนี้ เสมือนโลโก้ของช่างแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน
Peg ทำมาจากเขาวัวกระทิง นำเข้าจากออสเตรีย ใช้กับกีต้าร์ฟามิ่งโก้
สำหรับคนที่สั่งทำกีต้าร์จะต้องทราบงบประมาณส่วนตัวก่อนครับ เท่าที่ถามมา ราคาเริ่มที่ประมาณ 4 หมื่น ในเบื้องต้น เพราะต้นทุนส่วนใหญ่ แพงที่ไม้ครับ  นอกจากนั้นควรทราบสเปคไม้ที่อยากได้ แต่ถ้าไม่ทราบก็ไม่เป็นไร แต่ควรทราบเสียงที่อยากได้ ซึ่งอาจจะอ้าง Band และรุ่นที่อยากได้เสียง แบบนั้น หรือ Style ที่ตัวเองชอบเล่นก็ได้     เชิญทดลองเสียง  พูดคุยกับ อ.เอ็ม ได้โดยตรงตามที่อยู่ด้านล่างครับ 

สำหรับที่อยู่และเบอร์ติดต่อ ถ.สุขุมวิท 71 (ซ.ปรีดีพนมยงค์.16 ) ,086-6662886