หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

8.31.2555

Twelve-Tone Technique

Arnold Schoenberg
อาร์โนลด์ โซนเบิร์ก
ขอคั่น บทสัมภาษณ์ Antonio Lauro สักหน่อยครับ เนื่องบทความครั้งที่แล้วแล้วได้มีการพูดถึง เทคนิคการแต่งเพลงแบบ สิบสองเสียง Twelve Tone Techique ลยนำมาเล่า เพื่อเป็นข้อมูลนะครับ 

เทคนิคการแต่งเพลง สิบสองเสียง หมายถึง การแต่งเพลงโดยใช้ลำดับของโน็ต ทั้งสิบสองเสียง ในบันไดเสียงโครมาติก ลำดับเสียงทั้ง 12 เรียกว่า โรว ( Row ) หรือ ซีรี ( Serie ) หรือทำความเข้าใจง่ายๆว่า โน็ตที่มีการกำหนดลำดับของเสียงก็ได้   ดังนั้น ดนตรีสิบสองเสียงจึงเป็น ดนตรีที่ไร้กุญแจเสียง เพราะใช้โน็ตครบทั้ง 12 ตัวเท่าเทียมกัน

วิธีการประพันธ์เพลงแบบนี้ถูกคิดค้นโดย อาร์โนลด์ โซนเบิร์ก  ( Arnold Schoenberg ) นักประพันธ์ชาวออสเตรียสัญชาติอเมริกัน เป็นสมาชิกคนสำคัญในสำนักดนตรีเวียนนาที่สอง เทคนิคนี้ถูกคิดค้นในปี 1921 และถูกนำมา เผยแพร่ โดยเขาเองในปี 1923   สมาชิกที่สำคัญในกลุ่มนี้อีกสองคนคือ แบร์ ( Alban Berg )และ เวเบิร์น ( Anton Webern)  เทคนิคนี้มีอิทธิพล และมีการต่อยอดในวงการ การประพันธ์นช่วงกลางศตวรรษที่ยี่สิบ

8.29.2555

บทสัมภาษณ์ Lauro ( 7 )

Luis Zea : คุณได้ศึกษา Twelve-Tone Technique กับ Sojo หรือเปล่า ?
Lauro :   เปล่าครับ  ผมได้อ่านศึกษามาเหมือนกัน    เพื่อนของผม ที่ชื่อ Jose Clemente Laya ชอบที่จะ experiment ในงาน เขาได้อธิบายเรื่องนั้น (Twelve-tone Technique  ) กับผม และผม มี exercises ( แบบฝึก ที่ช่วยพัฒนาเทคนิคการเล่นดนตรี ) กับเขา   มันไม่ได้ยากอะไรผมคิดว่าผมไม่ค่อยพอใจมันเท่าไร ที่ยากกว่าคือการประพันธ์ แบบ tonal music ยากกว่ามากๆ 


Luis Zea : ในงานของคุณได้ใช้  Serial Technique บ้างไหม ?

Webern on Stamps
 
Lauro   เปล่าครับ  นอกจาก exercises จริงๆผมไม่เคยคิดว่าเป็นงานที่ไม่คู่ควรเก็บรักษา   ผมได้ยินผลงานของ เวเบิร์น ( Webern ) และ โซนเบิร์ก( Schoenberg ) และผมมีความสุขกับเพลงนั้น แต่ผมไม่สามารถสร้างผลงานบางอย่าง อย่างนั้นได้  ผมไม่ชอบอะไรผมจะไม่ทำ บางที่ผมอาจเป็นเพราะตัวผมเอง ?  ( หัวเราะ )