หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

11.02.2557

Agustin Barrios--นักกีต้าร์คลาสสิค/ นักประพันธ์ที่ผมชอบมากที่สุด

นักกีต้าร์คลาสสิค
Agustin Barrios Mangore
ออสติน บาร์ริออส ( Agustin Barrios Mangore ) เป็นนักกีต้าร์คลาสสิคและนักประพันธ์ที่ผมชอบมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว ผมรู้สึกว่าทุกเพลงที่เขาแต่งมามีเสน่ห์เฉพาะตัวจริงๆ
 ฺ
Barriosเกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 1885 ที่ San Juan Bautista เป็นอำเภอหนึ่งของ Misiones อยู่ทางตอนใต้ของประเทศปารากวัย  ชื่อเดิมคือ Agustin Pio Barrios พ่อของบาร์ริออสเป็นชาวอาร์เจนตินาชื่อ Doroteo Barrios ส่วนแม่เป็นครูชาวปารากวัยชื่อ Martina Ferreira  บาร์ริิิออสมีพี่น้องถึง 7 คน เรียงตามปีเกิดดังนี้  โรมูโล (Rómulo 1874), เฮคเตอร์( Héctor 1875), Virgilio (1874), โจเซฟ (José 1881), Agustín (1885), Diodoro (1888) และ มาร์ติน (Martín 1895)

Agustin Barrios เกิดในครอบครัวนักดนตรีโดยพ่อของเขาเล่นกีต้าร์ในตำแหน่ง rhythm ร่วมกับพี่น้องอีกสองคนที่ชื่อ Pedro (ไวโอลิน ) และ Cornelio ( ฟลุต ) ส่วนใหญ่จะเล่นเพลงที่นิยมในสมัยนั้นเช่น Polkas, วอลทซ์ และแซมบร้า โดยจะเล่นในโอกาสพิเศษๆ ภายหลังครอบครัวเขาได้กลายเป็นวงorchestraขนาดเล็กโดย โรมูโลเล่น harp  เฮคเตอร์เล่นไวโอลิน     Virgilioเป่าฟลุต ส่วนโจเซฟ,Agustín และDiodoro เล่นกีต้าร์

Martín
Agustin Barrios (ขวา) และ มาร์ติน ถ่ายในโรงแรมปี 1921

ว่ากันว่าสิ่งที่ เขาชอบตอนเด็กๆมีอยู่สองสิ่งคือ ดนตรีและวรรณกรรมซึ่งเกิดจากการส่งเสริมของพ่อแม่เขานั้นเอง Agustin Barrios สามารถพูดได้สองภาษาคือ สเปนและ นี( Guarani คือภาษาประจำชาติของปารากวัย)และอ่านได้สามภาษาคือ อังกฤษ, เยอรมัน , ฝรั่งเศส 

Agustin Barrios
Gustavo Sosa Escalada 
ในปี 1898 นับว่าเป็นปีที่สำคัญในเส้นทางดนตรี   Barreiosได้ชมการแสดงของ นักกีต้าร์คลาสสิคชื่อ Gustavo Sosa Escalada  (1877-1943) นักกีต้าร์ชาวอาร์เจนตินน่าที่ได้อพยพมาอยู่ที่ปารากวัย   จากประวัติGustavo Sosa Escaladaได้ศึกษาเรียนกีต้าร์คลาสสิคกับ Carlos García Tolsa, Juan Alaís และ Antonio Ferreyro ที่ บัวโนสไอเรส ( Buenos Aires ) ประเทศอาเจนติน่าและกลับมาปารากวัยในปี1895และถือว่าเป็นครูคนแรกของเขาด้วย  Gustavo Sosa Escalada สอนตามแนววิธีการเล่นของ  Tárrega , Vinas, Sor ,Aguado และ Fernando Carulli
 
ในปี 1901 เมื่ออายุได้ 15-16 ปี Sosa Escalada  เห็นพรสวรรค์ในตัวลูกศิษย์คนนี้จึงได้โน้มน้าวให้ Barriosได้เดินทางไปยัง Asuncion เพื่อศึกษาดนตรีที่  มหาวิทยาลัยแห่งชาติซุนซิออง  ( Universidad Nacional de Asunción ) ได้สำเร็จ

ใน Universidad Nacional de Asunción  นอกเหนือจากการศึกษาในแผนกดนตรีแล้วเขายังได้รับการชื่นชมเป็นอย่างดีจากสมาชิกของคณิตศาสตร์สื่อสารมวลชนและวรรณกรรมแผนกของวิทยาลัย จะเห็นได้ว่าBarriosเป็นคนเก่งมีความสามารถหลากหลายจริง

Barrios ได้บันทึกแผ่นเสียงในปี 1909-1910 ( บางบันทึกบอกว่าปี 1914 สรุปคือปีที่บันทึกคงคลาดเคลื่อนกันไป แต่บันทึกเสียงที่ บัวโนสไอเรส โดยบันทึกเพลงเกี่ยวกับศาสนาชื่อ  La Catedral (a) Andante Religioso , b) Allegro )  โดยเชื่อกันว่าเขาเป็นนักกีต้าร์คลาสสิคนแรกที่ได้บันทึกแผ่นเสียง ( ขัดแย้งกับที่จอห์นวิลเลียมส์เชื่อว่า มือกีต้าร์คนแรกที่บันทึกเป็นนักกีต้าร์เม็กซิกันที่ชื่อ  Octaviano Yanes ได้เล่นบันทึกเพลงMexican Danceของเขา (Habanera) )

Agustin Barrios
Made in Argentina  ,Speed: 78 R.P.M., บันทึกเมื่อ 1928

ในปี1910 Barriosเดินทางมาที่บัวโนสไอเรสในช่วงเวลานั้นถือว่าเป็นศูนย์กลางของการค้าขาย ,การเมือง และ มีงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100ปี ในการได้รับเอกราชของอาร์เจนตินา ทำให้ช่วงเวลานั้นBarriosมีงานการแสดงคอนเสิร์ตอยู่เป็นประจำ ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเขาอาจได้ดูการแสดงของนักกีต้าร์คลาสสิคคนสำคัญอีกคนหนึ่งคือ Miguel Llobet , Barrios ถึงกับเคยประกาศว่า Miguel Llobet เป็นนักกีต้าร์คลาสสิคที่ดีที่สุดที่เขาเคยได้ยินมา

คลาสสิคกีต้าร์
Miguel Llobet จากปกอัลบัมของ Lorenzo Micheli

หลังจากปี 1910 ตลอดกว่า 34 ปีเขาเดินทางไปทั่วเมริกาใต้เช่น อาร์เจนตินา,อุรุกวัย( 1912-1915,1919-1927 ), เวเนซุเอลา, คอสตาริกา, เอลซัลวาดอร์( 1939-1944 ), ชิลี, เม็กซิกัน, กัวเตมาลา, ฮอนดูรัส, ปานามา, โคลัมเบีย, คิวบา, เฮติ  โดยในปี 1929 เขาได้พบกับ Joao Permanbucoที่ บราซิล

ในเดือนมิถุนายนปี 1920 บาร์ริออส เดินทางจากบราซิลไปยังมอนเตวิเดโอเมืองหลวงของอุรุวัย  (Montevideo) เป็นเวลาเดียวกับที่ เซโกเวีย (Segovia) เล่นคอนเสริตร์ในเมืองเดียวกันเข้าใจว่าทั้งสองคนอยู่ในเมืองเดียวกัน 5 สัปดาห์ แต่ไม่ได้เจอกัน ช่วงเวลานั้น เซโกเวียมัคเล่นเพลงของ Sor, Tarrega รวมถึง Granados และ Albéniz  ณ.เวลานั้นเซโกเวียก็ยังไม่ได้เจอกับ Ponce, Tórroba, Villa-Lobos , ส่วน Barrios เล่นเพลง Tarrega ,Arcas, Parga, Broca และกลุ่มลาติเมริกันเช่น Albano, García Tolsa อาจจะแตกต่างกันบ้างตรงที่ เซโกเวียเล่นเพลง ที่ประพันธ์และเรียบเรียงจากเพลงหรือนักกีต้าร์คลาสสิคแต่ บาร์ริออส ประพันธ์เพลงขึ้นมาเล่นเอง

Segovia
เซโกเวีย ( Segovia )
ในปี 1921 เขาทั้งคนคนจึงพบกันที่ บัวโนสไอเรส ,อาร์เจนตินา โดยการแนะนำจากเพื่อนคนหนึ่งหลังจากนั้น Barriosได้เดินทางไปหาเซโกเวียที่บ้านเพื่อแสดงดนตรีให้ฟังเกือบสองชั่งโมงที่อยู่ด้วยกัน ตามประวัติเซโกเวียรู็สึกประหลาดใจในฝีมือเป็นอย่างมาก  เซโกเวียชอบบทเพลงส่วนหนึ่งและบอกว่าจะนำไปเล่นในคอนเสิตร์ของเขา ( เพลงหนึ่งในนั้นคือ  La Catedral )    บาร์ริออสจึงให้ต้นฉบับโน็ตเพลงไป แต่หลังจากนั้นเซโกเวียก็ไม่เคยนำมาเล่นในคอนเสิตร์ของเขาเลย ซึ่งอาจตีความไปว่าถ้าเซโกเวียทำโน็ตหายหรือนำมาเล่นจะไปการยกระดับ บาร์ริออสซึ่งอาจมองว่าเป็นคู่แข่งในสายอาชีพของเขาก็ได้ ใน
เวลาต่อมา Barriosรู้สึกว่าเซโกเวียไม่ใช่คนที่จริงใจต่อเขานัก

ในปี 1931 เขาเล่นคอนเสิร์ตในบราซิลจนถึงเดือนสิงหาคม ในเดือนกันยายนเขาเดินทางไปเมือง เฟรนช์เกียนา หรือ กุยยานฟร็องแซซ ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลติดกับบราซิล เพื่อเล่นคอนเสิตร์ ในเดือนธันวาคมเขาเดินทางไปยังเกาะมาร์ตีนีก โดยเล่นที่เมืองหลวง ฟอร์-เดอ-ฟร็องส์ โดยได้เล่นเพลงของ Jules Massenet ซึ่งเป็นนักประพันธ์ที่ชาวมาร์ตีนีกชื่นชอบ หลังจากนั้นจึงเดินทางไปสาธารณรัฐตรินิแดด ( เป็นเกาะมีฟื้นที่ประมาณ 303 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางตอนใต้ของเวเนซุเอลา 11 กม  )

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่เขาเดินทางไปเวเนซูเอลาซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดในอาชีพของเขา
คลาสสิคกีต้าร์
Antonio Lauro
กว่าสองเดือนเขาเล่น 25 คอนเสิร์ตในการากัสพิสูจน์ถึงความนิยมในตัวเขา เขาได้รับการยกย่องอย่างต่อเนื่องโดยได้รับเชิญไปงานสังคมที่โดดเด่นมากมาย  การที่บาร์ริออสเดินทางไปที่นั้นส่งผลกระทบต่อสังคมคนเล่นกีต้าร์ที่นั้น หนึ่งในนั้นคือ Antonio Lauro ซึ่งต่อมาถูกมองว่าเป็นนักประพันธ์และนักกีต้าร์ที่สำคัญที่สุดของเวเนซุเอลา ขณะนั้นปี 1932 Lauro ได้เรียนเปียโนและการประพันธ์เพลงมาก่อนหลังจากได้พบกับBarriosจึงเป็นจุดเปลี่ยนให้มาเล่นกีต้าร์เพียงอย่างเดียวนับเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เกิดดาวเด่นของวงการกีต้าร์คลาสสิคในระดับโลกในเวลาต่อมา

Antonio Lauro เคยกล่าวว่า " Barrios เป็นคนที่เปิดเผยมากและบางครั้งยังให้ความรู้กับเรา แต่ละคำถามเขาจะใช้เวลาในการตอบยาวนานและสมบูรณ์ " 

ในปี1932 เวลาที่Barriosแสดงคอนเสิร์ตเขาจะแต่งตัวสวมชุดปารากวัยแบบดั้งเดิมและเรียกตัวเองว่า  Nitsuga Mangoré ( the Paganini of the guitar )   'Nitsuga' เป็นAgustín โดยการสะกดกลับหลังและ 'Mangoré' เป็นชื่อของ หัวหน้าเผ่าอินเดียแดงของกลุ่มชนพื้นเมืองTimbú 

 ในระหว่างปี 1934-1936  เขาเดินทางไปเล่นในยุโรปเช่น สเปน ,เยอรมัน,เบลเยี่ยม น่าเสียดายที่ไม่เคยไปอเมริกาเลยไม่งั้นผมว่าชื่อเสียงของเขาในช่วงนั้นอาจวัดได้กับเซโกเวีย แต่ผมว่าระยะยาวแล้วคนจะรู้จัก Barrios ผ่านเพลงที่เขาประพันธ์มากกว่า ส่วนเซโกเวียเป็นนักเล่นก็คงได้บันทึกไว้เป็นตำนานต่อไป

1930 เขาเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หลังจากนั้นในปี 1993 เป็นต้นไป  เขาได้อาศัยที่ เอล ซานซัลวาดอ โดยการสอนการประพันธ์และเล่นคอนเสิร์ตบ้างเป็นครั้งคราวและสุดท้ายเขาเสียชีวิต เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 1944 ที่ El Salvador และถูกฝังอยู่ที่ Cementerio de Los Ilustres หลังจากเสียชีวิตไปแล้วตอนนั้นคงมีชื่อเสียงระดีบหนึ่งแล้วแต่ ในปี 1977 เมื่อ John Williams ได้นำบทเพลงของBarrios มาบันทึกทำให้ชื่อเสียงเป็นที่รู็จักอย่างกว้างขวาง 

Agustin Barrios
John Williams plays Barrios 1977
ก่อนหน้าที่ John Williams ก็ยังมี Laurindo Almeida และ  Baltazar Benitez ทั้งสองได้บันทึกเพลง Waltz op. 8, no. 4 , Alirio Diaz บันทึกเพลง Danza Paraguay No.1, Aire de Zamba และ Cueca ช่วงต้นปี 1970 จริงๆแล้วเรียกได้ว่า ศิลปินกีต้าร์คลาสสสิคทุกคนจะต้องเล่นเพลงของเขาครับ ไม่งั้นคงไม่ใช่นักกีต้าร์คลาสสิค 

กีต้าร์ของ Barrios

ในช่วงแรกๆเขาใช้กีต้าร์ที่ทำโดยชาวอเมริกาใต้ ในราวๆปี 1910 เขาได้รับกีต้าร์ที่ทำโดยชาวสเปนชื่อว่า José Ramírez ( เป็นลูกพี่ลูกน้องของManuel Ramírez ช่างทำกีต้าร์ที่ เซโกเวียใช้เป็นตัวหลัก ) กีต้าร์ที่ Barriosได้เป็นเจ้าของและใช้ในการเล่น มีหลายตัว เช่นจาก Romeo DiGiorgio ( (บราซิล), Rodolfo Camacho, และCasa Breyer Hermanos จากอาร์เจนตินา 
มีกีต้าร์อีกสองตัวจากช่างเสปน คือ José Argente (รู้จักกันในชื่อ Morant ) และ Domingo Esteso ซึ่งเขาใช้เล่นเป็นตัวหลัก ตั้งแต่ปี 1935 จนเสียชีวิตในปี 1944 

Barrios อุทิศชีวิตของเขาให้กับเพลงและการเขียนบทกวี เขาแต่งกว่า 300 เพลง ซึ่งแรกๆที่เขายังเขียนเนื้อเพลงคลอกับกีตาร์  Barriosชื่นชมงานของBeethoven เป็นอย่างมากและงานที่transcribed ในช่วงแรกๆเป็นเพลงของBeethoven ที่ชื่อ Minuet in D   ซึ่งเขามักจะนำมาเล่นในคอนเสริต์รเป็นประจำ อีกคนหนึ่งคือ F.Tarrega เขาได้บันทึกเพลง Capricho Arabe  ถึง 2 ครั้งโดยทั้งสองครั้งมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน ที่กัวแตมาลา        ในปี1939 เขาได้ประพันธ์  six variations on Tárrega’s    งานเพลงส่วนใหญ่จะเขียนในแนวโรแมนติกโดยได้รับได้รับอิทธิพลจากดนตรีจากอเมริกากลางหรือใต้  ตามตัวอย่างรายชื่อบทเพลงที่Barrios ได้ประพันธ์ขึ้นด้านล่าง 

 1. Abrí la Puerta Mi China   :   เพลงนี้แต่งเมื่อ 25 ธันวาคม 1905 เขาอาจแต่งเพลงนี้มอบให้ใครสักคน เพลงนี้แปลได้ว่า  "Open the door my girl" 
 2. Aconquija (Aire de Quena)
 3. Aire de Zamba   :   เพลงนี้ไม่ใช่ เพลงในรูปแบบของ แซมบ้าบราซิล แต่เป็นเพลงเต้นรำจังหวะ 3/4 แบบอาร์เจนติ 
 4. Aire Popular Paraguayo
 5. Aires Andaluces
 6. Aires Criollos
 7. Aires Mudéjares (fragment)
 8. Aire Sureño (fragment)
 9. Allegro Sinfónico
 10. Altair
 11. A Mi Madre-serenata :เพลงนี้หมายถึง "to my mother" 
 12. Arabescos
 13. Armonías de América
 14. Bicho Feo
 15. Canción de la Hilandera
 16. Capricho Español
 17. Choro da Saudade : เพลงนี้เขียนราวปี 1929 ในบราซิลหรือก่อนหน้านี้ Choro เป็นเพลงที่นิยมในบราซิลที่แปลว่าร้องไห้ หรือเสียใจ แต่เพลงโดยส่วนใหญ่จะเน้นจะเน้นจังหวะและความสนุกสนานและความสุข ชื่อภาษาอังกฤษสำหรับเพลงนี้คือ "nostalgic choro"
 18. Confesión (Confissao de Amor) :  หมายถึง Love confession หรือการสารภาพรัก
 19. Contemplación
 20. Córdoba
 21. Cueca (Danza Chilena)
 22. Danza en Re Menor
 23. Danza Guaraní
 24. Danza Paraguaya no.1
 25. Danza Paraguaya no.2 'Jha,che valle'
 26. Danza Paraguaya (duet version)
 27. Diana Guaraní
 28. Dinora
 29. Divagación en Imitación al Violín
 30. Divagaciones Criollas
 31.  Don Perez Freire
 32. El Sueño de la Muñequita  ( The sleep of the litte girl ) 
 33. Escala y Preludio
 34. Estilo Uruguayo :  เพลงแต่งในสไตล์ของ อุรุกวัย
 35. Estilo
 36. Estudio de Concierto No.1 in A major
 37. Estudio de Concierto No.2 in A major
 38. Estudio del Ligado in A major
 39. Estudio del Ligado in D minor
 40. Estudio en Arpegio
 41. Estudio en Si Menor (solo and duet)
 42. Estudio en Sol Menor
 43. Estudio Inconcluso
 44. Estudio No. 3
 45. Estudio No. 6
 46. Estudio Para Ambas Manos
 47. Estudio Vals
 48. Fabiniana
 49. Gavota al Estilo Antiguo
 50. Habanera
 51. Humoresque
 52. Invocación a Mi Madre
 53. Jha, Che Valle
 54. Julia Florida (barcarola)  : บทเพลงที่สวยงานนี้แต่งปี 1938 ที่คอสตาริก้า เป็นช่วงที่ชีวิต Barrios เจอความยากลำบากทั้งสุขภาพและสถาพเงินทอง และชีวิตแต่งงาน เพื่อนที่ชือว่า Francisco Salazar ให้ที่อยู่กับเขา ,  Barrios จึงได้แต่งเพลงนี้ให้กับหลานของFrancisco Salazar ที่ชื่อว่า Julia Martinez
 55. Junto a tu Corazón
 56. Jota
 57. La Bananita (tango)
 58. La Catedral : Preludio - Andante - Allegro : เพลงนี้เขียนราวๆปี 1921 ต้นฉบับมีสอง Movement คือ Andante Religioso และ Allegro Solemne  โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก วิหาร San José ใน มอนเตวิเดโอ ( Montevideo )  โดย Andante แทนความรู้สึกประทับใจ นักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง คือ J.S Bach  จะเห็นได้ว่าดนตรีช่วงนี้จะแสดงถึงความสงบคล้ายในโบสถ์และ Allegro แสดงความรู้สึกเมื่อเขาออกมาจากโบสถ์ เดินไปยังถนนที่ทุกคนรีบร้อนและไม่มีเวลา ส่วนท่อน Preludio ถูกเขียนเพิ่มเข้าไปในปี 1938 ที่ ฮาวานาประเทศคิวบา
 59. La Samaritan
 60. Las Abejas
 61. Leyenda de España
 62. Leyenda Guarani
 63. London Carapé
 64. Luz Mala
 65. Mabelita
 66. Madrecita
 67. Madrigal Gavota
 68. Maxixe
 69. Mazurka Apasionata
 70. Medallón Antiguo
 71. Milonga
 72. Minuet in A major
 73. Minuet in A major
 74. Minuet in B major
 75. Minuet in C major
 76. Minuet in C minor
 77. Minuet in E major
 78. Oración (Oración de la Tarde)
 79. Oración por Todos
 80. Pericon :  นำโครงสร้างเพลงเต้นรำฟื้นบ้านของอุรุกวัย ,อาร์เจนตินา 
 81. Pepita
 82. Pericón in F
 83. Pericón in G
 84. Preludio Op. 5, No. 1
 85. Preludio in E major
 86. Preludio in A minor
 87. Preludio in C major
 88. Preludio in C minor
 89. Preludio in D minor
 90. Preludio in E minor
 91. Preludio in G minor  : เพลงนี้ประพันธ์ให้กับ Bach คนที่ Barrios บอกว่า "he elevates us to the eternal"
 92. Romanza en Imitación al Violoncello (Página d¹ Album, Fuegos Fátuos) : ประพันํธ์ราวๆปี 1918 เป็นช่วงที่ชีวิตมีความสุขกับความรัก
 93. Sargento Cabral
 94. Sarita  : เพลงนี้ประพันธ์แบบมาซูก้า( mazurka )  คาดว่า ประพันธ์ให้กับเพื่อนสาวของเขา
 95. Serenata Morisca
 96. Tango No. 1
 97. Tango No. 2
 98. Tarantella (Recuerdos de Nápoles) : Barrios นำทำนองมาจากนักกีต้าร์ชาวบราซิล ชื่อ Levino Albano da Conceicao
 99. Tua Imagem : เพลงนี้มาจากภาษาโปรตุเกส แปลว่า "your image"
 100. Una Limosna por el Amor de Dios(Also known as "El ultimo trémolo" or "El último canto")
 101. Un Sueño en la Floresta (Souvenir d¹un Reve)
 102. Vals de Primavera
 103. Vals Op. 8, No. 1
 104. Vals Op. 8, No. 2
 105. Vals Op. 8, No. 3
 106. Vals Op. 8, No. 4 : เพลงนี้ถูกเขียนราวปี 1923 ช่วงที่เขากลับปารากวัย
 107. Vals Tropical
 108. Variaciones sobre un Tema de Tárrega    : ผลงานนี้เขียนในปี 1939  ประพันธ์ในกัวเตมาลโดยเขียนเป็นลักษณะของ  theme และ variations form โดยใช้ธีมหลักของเพลง  Lagrima  ของ F. Tárrega
 109. Variaciones sobre el Punto Guanacasteco
 110. Vidalita con variaciones in A minor
 111. Vidalita in D minor
 112. Villancico de Navidad
 113. Zapateado Caribe (trio)