หน้าเว็บ

www.mi-favorita.blogspot.com

www.mi-favorita.blogspot.com

6.23.2555

Introduce My Friend------------>>THE GIFT

Gift
ขอแนะนำเพื่อนอีกคนที่รู้จักกันจาก Facebook มานานพอสมควรแล้วนะครับ เป็นคนเดียวกับที่ผมขอรูป  Django มาลงในBlog ผมนะครับ             โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เดือนนี้ผมอยู่กรุงเทพพอดี เลยขอไปเยี่ยมบ้าน เพื่อขอชมกีต้าร์Washbum หลังจากชมจากรูปที่เจ้าของโพสต์มาหลายครั้งแล้ว, เสียดายรูปที่ถ่ายวันนั้น SD Card คงโดนไวรัสเล่นงานเลยไม่ได้นำรูปมาลงไว้ ณ.ทีนี้
Washbum Made in Korea

นัดกันช่วงบ่ายๆผมเข้าไปพร้อมฝนเลยครับ โดยกิ๊ฟนำมอเตอรไซค์มารับปากซอยและฝ่าสายฝนเข้าไป 

แนะนำเจ้าของกีต้าร์หน่อยครับ ชื่อเล่นว่า กิ๊ฟ จบ ปวช ที่ วิทยาลัยศิลปะหัตถกรรมกรุงเทพฯ เอกวิตรศิลป์ ต่อ ปวส. ที่ ราชมงคลวิทยาเขต เพาะช่าง เอกจิตกรรมสากล จบ ป.ตรี ที่ราชภัฏวลัยอลงค์กร เอกบริหารทรัพย์ยากรมนุษย์ ครับ งานอดิเรกหนักไปทางศิลปะคือเล่นดนตรีและเขียนรูป งานที่ประกอบเป็นชาชีพจริงๆ อยู่วงการยายักษ์ใหญ่ ของไทยเลยครับ ( ดีทแฮลม์ ) ส่วนใน Facebook ถ้าอยากมีเพื่อนดีๆสักคน ให้พิพม์คำว่า Gift Kandit


Thai Hand Made Guitar
ด้านบนกีต้าร์ไฟฟ้าทราบประวัติว่า คุณพ่อสั่งทำเป็นกีต้าร์ไฟฟ้า Hand Made ทรง Fender ให้เป็นของขวัญวันเกิดและเป็นกีต้าร์ตัวแรกด้วยเมื่อ 15 ปีที่แล้วครับ เจ้าตัวเลยมีความผูกพันเป็นพิเศษ

Acoustic Fender
สำหรับเพลงที่ กิ๊ฟฟังอยู่ส่วนใหญ่เป็นเพลงบลูส์ และ แจ็ส  เท่าที่จำได้มีพวก Robert Johnson ,Stevie Ray ,Mississippi John Hurt , Wes Montgomery ,Django Reinhardt ใครเป็นคอเพลงแนวนี้ ลองคุยกับเขาได้นะครับ
The Gift with Washbum

6.21.2555

กีต้าร์ 10 สาย ของ Ivan Padovec

อีวาน ปาโดวา ( Ivan Padovec ) เกิดใน Varaždin ประเทศโครเอเชีย ( 17 July 1800-4 Nov 1873 )
เล่นกีต้าร์
Ivan Padovec
บางครั้งเจอ คำว่า Padovec,( Padovectz, Padowetz ในภาษาโครเอเซีย ) บ้างให้รู้ว่าเป็นคนๆเดียวกันนะครับ    พ่อ-แม่ของเขา เป็นผู้อพยบชาวเช็ค โดย Padovec เริ่มสนใจดนตรีเมื่ออายุประมาณ 17 ปี ( 1817 ) เริ่มต้นเรียนเครื่องดนตรีชิ้นแรกคือไวโอลินก่อน    ในปี 1818 ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ Padovecเลยเพราะ เขาติดตามลุงไปเวียนนาและได้ชมคอนเสิร์ดคลาสสิคกีต้าร์ที่แสดงโดย Mauro Giuliani    
หลังจากเขาได้ชมการแสดงของนักกีต้าร์ระดับตำนานผ่านไป ทำให้เขาตัดสินใจที่จะ เล่นกีต้าร์ทันที   
ขณะที่เดินทางกลับบ้านเขาเริ่มเรียนรู้โดยตัวเอง ความสนใจและการเรียนรู้ด้วยตัวเองทำให้เขามีการพัฒนาอย่างร็วดเร็ว แต่หลังจากนั้น น่าเสียดายที่เขาเลิกเรียนกีต้าร์ไป 

เล่นกีต้าร์
 Ivan Padovecหลังจากนั้นในปี 1819 เขาเริ่มเรียนเปียโน  ทั้งทฤษฏีและการประสานเสียงกับ Juray K. Morgenstern ( 1783-1855 )โดยศึกษาอยู่ 5 ปี หลังจากนั้นเขาได้รับความนิยมในฐานะ นักประพันธ์และนักกีต้าร์  ในปี 1827 เขาเล่นคอนเสิร์ตในเมืองใหญ่ของโครเอเชีย ถัดจากนั้นไป 1 ปี เขาเดินทางไปเวียนนาที่นี่เขาประสพสำเร็จอย่างสูงในฐานะ ครูและ นักเล่นกีต้าร์คอนเสิร์ต   ต้นฉบับเพลงของเขาถูกพิมพ์โดย Anton Diabelli   เขาอาศัยในกรุงเวียนาจนกระทั่งปี 1837 , ระหว่างเวลานี้ ( ที่อยู่ในเวียนนา ) เขาได้แสดงคอนเสิร์ตไปหลายที่เช่นซาเกร็บ ( เมืองหลวงของโครเอเชีย ),เวียนนา,กรุงปราก, บูดาเปสต์, ฮัมบูร์ก,เยอร์มัน  , โปแลนด์, รัสเซีย และ ลอนดอน ฯลฯ 


1836 เขาเริ่มมีปัญหาในการมองเห็นจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่ Varaždin 

กีต้าร์ 10 สาย
กีต้าร์ 10 สายระบุใน labelว่าสร้างโดย  Friedrich Schenck ,1841
ใน ปี 1840 ปัญหาเกี่ยวกับสายตาเริ่มดีขึ้น เขาจึงเริ่มเล่นคอนเสิร์ตแถวๆบ้าน  ในช่วงนี้เขาได้เขียน บทเพลง อย่างมากมายและต่อเนื่อง และ Guitar Methodของเขา ตีพิมพ์ในปี 1842 โดย Viennese publisher Werner และช่วงเวลาเดียวกันได้รับรางวัลการแข่งขันกีต้าร์เป็นครั้งแรกในรัสเซีย     ทางด้านนวัตกรรม เขาได้ออกแบบกีต้าร์ 10 สาย โดยเพิ่มสายเบสอีก 4 สายคือ สายA,B,C,D กีต้าร์ตัวนี้สร้างประมาณปี 1841-1842 ทำโดย Staufer นักทำกีต้าร์ ( Guitar Maker ) ที่มีชื่อเสียงชาว เวนนิช  ( รูปด้านบนสุด ผมคิดว่ากีต้าร์น่าจะทำเสร็จปลายๆปี 41 หลังจากเล่นคอนเสริตร์ในกรุงเวียนาและ รูปนี้น่าจะถ่ายปี 1842 ในกรุงเวียนนา) 


ปี 1849 เป็นปีที่แย่ ตาเขาบอดสนิท ทำให้ไม่มามารถสอน หรือ แต่งเพลงได้ ปัญหาที่ตามมาคือปัญหาด้านด้านการเงิน  ในที่สุดเขาได้รับการช่วยเหลือจากรัฐสถาโครเอเซีย โดยมูลนิธิสำหรับศิลปินตาบอด  

ถึงแม้เขาจะมองไม่เห็น ก็ยังพยายามเล่น คอนเสิตร์ต่อไป และ คอนเสิตร์สุดท้ายของเขาเป็นวันที่ 2 เมษายน 1873 ใน Varaždin    ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตใน เดือน พฤศจิกายนปีเดียวกัน

Varaždin
รอบๆเมือง Varaždinบ้านเกิดของ Padovec ในปี 1850

 Ivan Padovec
Ban Jelačić Square ซาเกร็บ โครเอเชีย ปี 1880


ภาพด้านบน
ภาพเมือง Varaždin บ้านเกิดของ Padovec ในช่วงที่เขามีชีวิตอยู่และ บรรยากาศเมือง ซาเกร็บ ( เมืองหลวงของโครเอเชีย ) หลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้ว ประมาณ 7 ปี ดูจากภาพ เวลาผ่านมา ประมาณ 162 ปีในสมัยนั้นถือว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญมากเลยนะครับ

6.17.2555

REX Video เสียดายกำลังจะปิด

ผมกับเฮียเจ้าของร้านครับ
นึกขึ้นก็ใจหายเหมือนกันครับ เมื่อทราบว่า ร้าน Rex Records กำลังจะเลิกกิจการ เคยฟังเฮียพูดอยู่หลายเดือนก่อนว่าคิดจะพักผ่อน หลังจากเปิดร้านทำงานมานานกว่า 30 ปี

หน้าร้าน REX Vedeo
ครบทุกแนวจริงๆครับ
วันเสาร์ทีผ่านมา ( 16/6/55 ) ผมแวะไปซื้อ CD มาฟังเหมือนเดิมครับ  ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยตั้งใจไปนะครับแต่ถ้าไปทำธุระแถวนั้นก็จะนึกขึ้นได้ทุกที วันนี้เหมือนเคยครับ จอดรถที่โรงพยาบาลพญาไท 1 แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์หน้า ร.พ ไป  เสร็จธุระแล้วจะเดินทางไปจันทรบุรีต่อ

ชุดเครื่องเสียงประจำร้านก็ขายครับ
ร้าน REX VIDEO ( ไม่ถนัดเรียก Rex Records , หรือเก่ากว่านั้นคือ Rex แผ่นเสียง ) ผมเป็นลูกค้ามานานมาก ไปครั้งหนึ่งตั้งงบไว้ 3-5 พันบาท เป็นร้านที่เป็นแหล่งวัตถุดิบที่ต้นทุนต่ำมากร้านหนึ่งเลย เมื่อไม่มีแล้ว คงต้องเข้าป่าอเมเซอนดอดคอมแล้วละ
ทั้งหนังสือ, คู่มือต่างๆ เพียบ
ผมเป็นลูกค้า Rex ช่วงแรกๆซื้อ VCD สำหรับสอนกีต้าร์ทุกรูปแบบ เพื่อมาฝึกเองครับ เรียกได้ว่ามีอาจารย์ระดับโลกมาสอนตัวต่อตัวกันเลยทีเดียว  และผมก็เชื่อว่า ร้านนี้ทั้งนักดนตรีอาชีพ ,สมัีครเล่น ,ครูสอนดนตรีส่วนใหญ่จะรู้จักกันอยู่แล้ว

แต่ถ้าไม่เคยไป ก็อยู่เยื้องกับพันธ์ทิพย์ ครับ หาไม่ยาก หรือจะโทรไปก่อนก็ได้ 02-2516508 , 081-8994448  มีทุกแนวดนตรี รวมถึงเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆด้วยครับ  ตอนนี้ลดครึ่งราคา หรือซื้อ 1 แถม 1  สิ้นปีนี้คงปิดไปแล้วครับ

ลูกค้าคนสำคัญครับ